เมนูอาหารคนท้อง อะไรบ้างที่ดีต่อสุขภาพ ทานแล้วไม่อ้วน

เมนูอาหารคนท้อง ถือเป็นสิ่งที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมนูที่ดีต่อสุขภาพที่ทานแล้วไม่อ้วน ซึ่งโดยปกติการควบคุมอาหารในช่วงตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่หากกลัวอ้วนก็สามารถเลือกเมนูทานได้ โดยอาหารที่เรานำมาเนะนำก็มีดังนี้

เมนูอาหารคนท้อง ก๋วยเตี๋ยว

ก๋วยเตี๋ยวอาหารที่หาทานง่าย และยังดีต่อสุขภาพ เพราะมีทั้งเส้น ผัก เนื้อสัตว์ เรียกว่าในชามเดียวได้ครบทั้ง 5 หมู่ แต่ข้อควรระวังก็คือ หากเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตกควรต้มเลือดให้สุกจริง ๆ หากทานอาหารสุก ๆ ดิบจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ รวมไปถึงอย่างปรุงรสจัดมากอาจจะทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน หากเติมน้ำปลามากก็จะส่งผลเสียต่อไต

แกงจืดตำลึง

แกงจืดถือเป็นเมนูสามัญของคนท้อง โดยเฉพาะแกงจืดตำลึง ที่ใส่ทั้งผัก และเนื้อสัตว์ที่ให้สารอาหารครบถ้วน ซึ่งใบตำลึงอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน อยู่หลายชนิด มีใยอาหารสูง ให้พลังงานน้อย ตำลึงยังช่วยลดน้ำตาลในเลือด รักษาเบาหวาน จึงเหมาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก

อกไก่ผัดขิง

เป็นสุดยอดเมนูสมุนไพรเนื่องจากขิงมีสรรพคุณในการช่วยเร่งการสร้างน้ำนม ขับลม ส่วนอกไก่ก็อุดมไปด้วยโปรตีน และแร่ธาตุหลายชนิด และมีไขมันน้อย จึงไม่ทำให้อ้วนแถมได้ประโยชน์มากมายดังนั้นเมนูอกไก่ขิงคุณแม่ตั้งครรภ์ควรต้องมีไว้

ไข่ตุ๋นหมูสับ

รู้กันดีอยู่แล้วว่าไข่นั้นดีต่อสุขภาพขนาดไหนมีทั้งโปรตีนไขมันดี และแร่ธาตุอีกมากมายหลายชนิด อีกทั้งยังทำได้ง่ายแต่อยากเพิ่มความอร่อย และเพิ่มประโยชน์ก็ควรเติมหมูสับ หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ รวมไปถึงผักที่ชอบทานลงไปด้วยก็จะได้สารอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้น

ปลาทูทอด

ปลาทู อาหารที่หาง่าย ๆ แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน บำรุงประสาทและสมอง ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะไม่อ้วนแล้วยังส่งผลดีต่อลูกในครรภ์อีกด้วย

เมนูอาหารคนท้อง แกงเลียง

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยสร้างน้ำนมให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะในแกงเลียงบางครั้งก็ใส่หัวปลีซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและแคลเซียม ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงเลือด และเร่งการผลิตน้ำนมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มผักต่าง ๆ หรือเนื้อสัตว์ก็จะได้สารอาหารที่ครบมากขึ้น และไม่อ้วนอย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ เมนูอาหารคนท้อง ที่ทานแล้วไม่อ้วนแถมยังได้ประโยชน์ทั้งแม่ และลูกในครรภ์ ซึ่งก็สามารถนำไปปรับได้ตามความชอบ แต่ก็อย่าลืมควรคุมปริมาณให้เหมาะสม (โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต) หากตามใจปากมากไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน