ระบบน้ำ RO ที่จะช่วยทำให้ได้น้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ มีคุณภาพมากขึ้น

ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis) เป็นระบบกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงเมื่อกรองออกมาแล้วน้ำที่ได้มานั้นจะมีความบริสุทธิ์เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่ามีคุณภาพเทียบเท่ากับน้ำกลั่นก็ว่าได้ เพราะสารพิษสิ่งสกปรกต่าง ๆ แทบจะไม่มีเหลือปะปนในน้ำ หากเปรียบเทียบกับการกรองแบบอื่น ๆ เช่น การกรองแบบปกติ การต้ม ที่อาจกำจัดเชื้อโรค หรือกรองสิ่งสกปรกได้แค่บางส่วนแต่ระบบ RO ที่ประกอบไปด้วยรูพรุนขนาดเล็กจำนวนมาก โดยมีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน ด้วยคุณสมบัตินี้จึงทำให้กองเชื้อโรคสารละลายสิ่งปนเปื้อน ได้ดีกว่า และไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอีกด้วย

ประโยชน์ และคุณสมบัติของ ระบบน้ำ RO

  • สามารถกรองสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อน และสารตกค้างที่อยู่ในน้ำออก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังสามารถช่วยกำจัดเชื้อโรค หรือแบคทีเรียที่ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ซึ่งหลังจากกรองแล้วน้ำมีความสะอาดสูงถึง 99 % เลยทีเดียว
  • ระบบ RO จะกรองแร่ธาตุต่าง ๆ ออกจากน้ำ ทำให้น้ำมีความบริสุทธิ์เป็นอย่างมาก สามารถนำมาดื่มได้อย่างปลอดภัย โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีอันตรายต่อสุขภาพ
  • เป็นระบบที่ช่วยกรองสารเคมีต่าง ๆ ที่เป็นพิษเช่น โลหะหนัก, ปุ๋ยเคมี, ยาฆ่าแมลง, สารตะกั่วรวมทั้งเชื้อโรคต่าง ๆ รวมไปถึงสามารถกำจัดทั้งกลิ่น และสารคลอรีนในน้ำประปาได้เป็นอย่างดี ซึ่งคลอรีนหากเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ได้ดีเป็นอย่างมาก
  • สำหรับผู้ผลิตอาหารยังช่วยให้สินค้ามีมาตรฐานมากขึ้น เพราะการนำน้ำที่กรองจากระบบ RO มีความบริสุทธิ์สูง ทำให้สินค้าสะอาดมีคุณภาพไม่ส่งผลเสียต่อผู้บริโภค
  • การติดตั้งระบบกรองน้ำ RO ในโรงงานอุตสาหกรรมทุกขนาด สามารถติดตั้งเพื่อให้การผลิตสินค้าหรือผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสูงขึ้น และได้มาตรฐานที่ดียิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามการใช้น้ำจาก ระบบน้ำ RO มาบริโภคจะได้รับสารอาหารน้อยกว่าน้ำปกติทั่วไป เพราะระบบได้กรองเอาแร่ธาตุในน้ำออกไป นอกจากนี้คุณภาพน้ำที่ได้มานั้นจะบริสุทธิ์มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแผ่นกรองที่นำมาใช้งานว่ามีคุณภาพสูงหรือไม่

แต่หากมองในภาพรวมก็ถือว่า ระบบน้ำ RO เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยโดยเฉพาะการนำมาใช้กรองน้ำดื่มภายในครัวเรือนเพราะถือว่ามีความสะดวก และมั่นใจได้ว่าน้ำที่บริโภคนั้นมีความสะอาดจริง ๆ เพราะว่าน้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้ชีวิตที่ทุกคนขาดไม่ได้ ส่วนใครที่จะติดตั้งก็ควรเลือกใช้ของที่ได้มาตรฐาน และใช้ช่างที่ชำนาญเพื่อจะได้ใช้งานได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น