เที่ยวฮ่องกง เดือนไหนดี รู้ไว้จะได้เตรียมตัวถูก

เที่ยวฮ่องกง เป็นจุดหมายยอดนิยมของใครหลาย ๆ คน เพราะเดินทางไม่ไกลมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายสามารถเลือกเที่ยวตามสไตล์ที่ต้องการ โดยคนไทยไม่ต้องขอวีซ่าท่องเที่ยว และสามารถอยู่ได้นานถึง 30 วันเลยทีเดียว ซึ่งสภาพอากาศของฮ่องกงจะมีทั้งหมด ออกเป็น 4 ฤดู คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว ดังนั้นหากใครจะไปก็ควรเลือกในช่วงที่ตัวเองชอบโดยแต่ละเดือนก็มีอากาศดังต่อไปนี้

เที่ยวฮ่องกง เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม (ฤดูใบไม้ผลิ)

เป็นช่วงที่อากาศจะเย็นสบาย โดยมีอุณหภูมิประมาณ 17 – 26 องศาเซลเซียส อากาศเริ่มเย็นลงในช่วงตอนค่ำ ถึงแม้อาจมีฝนตกบ้างเล็กน้อยแต่ก็ถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะต่อการท่องเที่ยว เพราะไม่ต้องเจอกับแดดร้อน ๆ สามารถเดินเล่นได้อย่างสบาย ๆ ไม่ว่าจะไปชมวิวสวย ๆ ของอ่าววิคตอเรีย หรืองานแสดงแสง สี เสียงอย่างอะ ซิมโฟนี่ ออฟ ไลท์ ที่ให้ชมในเวลา 20.00 น. ของทุกวัน ส่วนการแต่งตัวควรมีแจ็คเกตกับผ้าพันคอติดไปด้วย

เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม (ฤดูร้อน)

ช่วงนี้อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 26 – 31 องศาเซลเซียส สภาพอากาศจะร้อนชื้นมีแดดแรง (แต่ไม่เท่าบ้านเรา) บางทีอาจต้องเจอกับพายุฝนตก หากไปควรหาร่มติดตัวไว้เพราะสามารถช่วยกันได้ทั้งแดด และฝนได้ สำหรับเรื่องเที่ยวในช่วงนี้เหมาะกับสายช้อปปิ้ง เพราะตรงกับเทศกาลลดทั้งเกาะ ไม่ว่าจะเป็นถนนออร์ชาร์ด, คอสเวย์เบย์, ถนนนาธาน ล้วนนำสินค้ามาลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์

เดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน (ฤดูใบไม้ร่วง)

เป็นช่วงที่เหมาะต่อการเที่ยวฮ่องกงมากที่สุด เพราะอากาศเย็นสบายท้องฟ้าแจ่มใส อากาศปลอดโปร่ง ไม่มีฝนมากวนใจ อุณหภูมิประมาณ 19 – 28 องศาเซลเซียส สามารถเที่ยวถ่ายรูปสวย ๆ ได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติหรือเที่ยวในเมือง เช่นการไปชมวิวที่ วิคเตอเรียพีค, หาดรีพัลส์ เบย์ หรือจุดชมวิวสกาย 100 ฮ่องกง

เที่ยวฮ่องกง เดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์ (ฤดูหนาว)

ฤดูหนาวของฮ่องกงอากาศจะมีลักษณะหนาวเย็น และแห้ง อุณหภูมิประมาณ 12 – 20 องศาเซลเซียส บางครั้งอาจต่ำกว่า 10 องศา แต่ไม่ถึงกับหิมะตก ในช่วงนี้จะเต็มไปด้วยเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง สถานที่ต่าง ๆ ถูกประดับประดาด้วยแสงไฟสวยงาม ให้เดินเที่ยวชม แต่อย่าลืมเสื้อกันหนาวหนาๆ ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้า ให้พร้อมด้วยล่ะ

จะเห็นได้ว่า เที่ยวฮ่องกง สามารถไปได้ทั้งปีถึงแม้สภาพอากาศในแต่ละช่วงจะแตกต่างกันไปแต่ก็ถือว่าไม่มีอุปสรรคมากนัก ดังนั้นเมื่อรู้สภาพอากาศแล้วก็เลือกช่วงที่ตัวเองชอบแล้วเตรียมจัดกระเป๋าสัมภาระให้พร้อมแล้วออกเดินทางกันได้เลย