อาหารปลาคราฟ ในแต่ละวัยมีอะไรบ้าง

อาหารปลาคราฟ โดยธรรมชาติมักออกหาอาหารทั้งในระดับผิวน้ำ กลางน้ำ และท้องน้ำ โดยจะคุ้ยเขี่ยหาอาหารตามริมขอบหน้าดิน ยังสามารถกินได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นทั้งพืช หรือสัตว์ เช่น พืชสาหร่าย หนอน กุ้ง แมลง ผักผลไม้ เมล็ดพืชที่อยู่ตามก้นบ่อ แต่หากนำไปเลี้ยงการปรับพฤติกรรมการกินถือเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อที่จะได้มีความสวยงามและแข็งแรงมากขึ้น โดยการให้อาหารในแต่ละวัยก็มีดังนี้

อาหารปลาคราฟ ช่วงแรกเกิด

ช่วง 2 อาทิตย์แรกเกิด – ควรเป็นไข่บด ร่วมกับไรแดง โดยให้หลังจากปลาคราฟฟักเป็นตัวได้ 2-3 วัน

ช่วง 15-30 วัน – ช่วงนี้ควรให้ไรแดง กับปลาบดผสมกับรำ

ช่วง 30-60 วัน – ให้ปลาบดผสมกับรำละเอียด และเสริมด้วยอาหารสำเร็จรูป

เมื่ออายุได้ 2-3 เดือน – เป็นช่วงที่มีสีเหลืองทั้งตัวอาหารที่ควรให้ก็คือ นำปลาป่นผสมกับกากถั่วเหลือง รำละเอียด และปลายข้าว รวมไปถึงให้อาหารสำเร็จรูปไม่ว่าจะเป็น อาหารปลาดุก อาหารปลานิลหรือปลาทับทิม

อาหารปลาคราฟ หลังจากช่วงแรกเกิด

สาหร่ายสีเขียว – สาหร่ายสีเขียวจะไปกระตุ้นการสร้างสี เร่งการเจริญเติบโต เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคท้องบวม

เมล็ดข้าวสาลี – มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต เพิ่มออกซิเจน สร้างภูมิต้านทานโรค เพิ่มการไหลเวียนโลหิต และการไหลเวียนของสารอาหาร

หนอนไส้เดือน – ถือเป็นอาหารจานโปรดของปลาคราฟ เป็นอาหารที่ย่อยง่าย อุดมไปด้วยโปรตีน

อาหารสำเร็จรูป – ควรเน้นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน มีไขมันไม่สูง มีวิตามิน และสารอาหารที่จำเป็น

อาหารปลาคราฟ ที่ไม่ควรให้กิน

อาหารที่ไม่ควรให้กินก็อย่าง เช่น ปลาตัวเล็ก กบตัวเล็ก ๆ แมลงต่าง ๆ เพราะอาจมีเชื้อโรคปรสิต อาหารจำพวกขนมปัง ถั่วหรือข้าวโพด หรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เพราะจะทำให้ปลาอ้วนได้ง่าย แต่ถ้าอยากเพิ่มน้ำหนักให้ปลาคราฟก็ไม่ว่ากัน

วิธีการให้ อาหารปลาคราฟ

ปลาคราฟเป็นปลาที่กินได้เรื่อย มีเท่าไหร่ก็กินหมดหากใครชอบให้ปลามีความสวยงามมีสัดส่วนที่ดีมีความสมบูรณ์แข็งแรงก็ควรต้องให้อาหารที่ถูกวิธี โดยการให้อาหาร ควรให้วันละ 2-8 ครั้ง เน้นให้จำนวนน้อยแต่ให้บ่อย แล้วให้สังเกตว่าหากเริ่มกินน้อยลงก็หยุดให้จะเป็นการช่วยไม่ให้น้ำในบ่อเน่าเสียอีกด้วย ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการให้อาหารก็คือ ช่วงอากาศร้อนน้ำมีอุณภูมิหประมาณ  25 องศา ถือเป็นช่วงที่อาหารจะย่อยง่าย หากอากาศเย็นลงก็ควรหยุดให้อาหาร

มาถึงตรงนี้ก็คงจะพอรู้กันแล้วว่า อาหารปลาคราฟ ในแต่ละช่วงมีอะไรบ้างซึ่งก็ถือว่าต้องใส่ใจไม่น้อย เพราะหากไม่ละเอียดแทนที่ปลาคราฟมีสุขภาพที่ดี มีสีสันสวยงาม ก็อาจทำให้อายุสั้นลงได้