วิธีดูแลรักษาเบรกรถยนต์

ถ้าหากพูดถึงเรื่องของรถยนต์ สิ่งที่หลายคนใช้เป็นพาหนะประจำวันที่มีความจำเป็นต่อการใช้งาน การดูแลรักษาส่วนต่างๆ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และช่วงเวลาที่เหมาะสม ก็จะสามารถช่วยเพิ่มอายุการใช้งาน รวมไปถึงสร้างความปลอดภัยในระหว่างที่ใช้รถใช้ถนนได้ หนึ่งในนั้นก็คือ การดูแลเบรกรถยนต์ เพราะเป็นสิ่งที่ส่งผลโดยตรงต่อการใช้งาน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูวิธีดูแลรักษาเบรกรถยนต์ เพื่อให้การใช้งานของคุณมีประสิทธิภาพที่สุด มีความปลอดภัยมากที่สุด ป้องกันกันใช้งานที่จะไม่ทำให้เสื่อมสภาพเร็วอีกด้วย

1.การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกรถยนต์

วิธีขั้นพื้นฐานที่คนใช้รถยนต์ทุกคนจำเป็นต้องรู้ นั่นก็คือ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกรถยนต์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ถึงแม้จะไม่มีการรั่วไหล หรือลดระดับการใช้งานลงก็ตาม เพราะน้ำมันเบรกจะเป็นส่วนประกอบที่เกิดขึ้นมาจากน้ำมันแร่ จึงทำให้เกิดการรวมตัวกับไอน้ำได้ง่าย ส่งผลโดยตรงต่อการทำให้ระบบเบรกเกิดสนิม และความร้อนสูงจนเกินไป ทำให้เกิดฟองอากาศในท่อน้ำมัน

2.เช็กระยะห่างผ้าเบรก

การเช็ดระยะห่างผ้าเบรก นอกจากจะเป็นการยืดอายุการใช้งานได้แล้ว ยังช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น โดยที่ในระยะดรั้มเบรก ระยะห่างระหว่างผ้าเบรก และจากเบรกที่มากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ไม่ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีที่สุด โดยที่สามารถสังเกตได้จากการเหยียบเบรกจะต่ำลงกว่าปกติ และการดึงเบรกมือที่สูงขึ้นกว่าปกติ โดยที่ระดับน้ำมันเบรกลดต่ำลง ควรต้องทำการถอดจานเบรกออกมาทำความสะอาด และตั้งระยะผ้าเบรกให้ชิดขึ้น โดยที่เวลาดึงเบรกมือที่ควรจะอยู่ที่ประมาณ 5 – 7 แกรก ก็จะถือว่าผ้าเบรกอยู่ในสภาพที่เหมาะแก่การใช้งานมากที่สุด

3.ตรวจสอบผ้าเบรก

เพราะผ้าเบรกเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ที่จะทำหน้าที่ในการทำงานโดยตรงต่อการเบรกการใช้งาน เพราะฉะนั้นจะมีส่วนที่สึกหรอที่รวดเร็วกว่าส่วนอื่นๆ เพราะมีการเสียดสีที่เกิดขึ้นจากทั้งจานเบรก และฝุ่นต่างๆ เพราะฉะนั้นควรถอดออกมาเช็กเป็นประจำ เพราะผ้าเบรกที่ใช้แล้วจะมีความหนาลดลงเรื่อยๆ โดยจุดที่ต่ำกว่า 30 – 40% โดยประมาณ ถือว่าเป็นส่วนที่ไม่ปลอดภัย และไม่เหมาะแก่การใช้งาน เพราะผ้าเบรกที่น้องเกินกว่าค่ามาตรฐาน ก็จะส่งผลโดงต่อการสึกหรอที่รวดเร็วขึ้นนั่นเอง

เพราะระบบเบรกรถยนต์ ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมาก จึงมีความจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบ และตรวจเช็กเพื่อให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานมากที่สุด เพราะการที่เบรกรถยนต์อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการใช้งานก็จะทำให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลโดยตรงต่อความปลอดภัยทั้งผู้ขับขี่ และคนรอบข้างนั่นเอง ถ้าหากไม่มีความชำนาญในการตรวจเช็ก สามารถเข้าศูนย์บริการใกล้บ้าน ก็จะได้คำแนะนำที่แม่นยำ และชัดเจนได้มากที่สุด