6 ข้อเสียเมื่อจอดรถตากแดด รถพังเร็ว

เข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแล้ว ก็อุณหภูมิก็สูงขึ้นเรื่อยๆ ความร้อนและแสงแดดส่งผลเสียต่อร่างกายเราหากได้รับมากจนเกินไป ซึ่งไม่ต่างอะไรกับ “รถยนต์” ของเรา ถ้าได้รับความร้อนจากแสงแดดมากจะมีผลเสียกับรถเราอย่างแน่นอน เรามาดูกันว่าความร้อนทำร้ายรถเราอย่างไร

เมื่อรถตากแดดนานๆจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

หากเราจำเป็นต้องจอดรถกลางแจ้ง รับรู้ไว้เลยว่ากำลังทำร้ายรถของคุณเอง เพราะความร้อนส่งผลเสียต่อชิ้นส่วนรถมากมาย

1. อุปกรณ์ยางเสื่อมสภาพเร็ว

ชิ้นส่วนที่ทำจากยาง ทั้งที่ปัดน้ำฝน ขอบกระจกหน้ารถ อาจเสื่อมสภาพเร็วขึ้นหากทิ้งรถไว้กลางแดดเป็นเวลานาน เนื่องจากความร้อนจะทำให้ยางแข็งตัวและทำให้ยางเสื่อมสภาพ

2. สีซีดจางเร็ว

รังสียูวีจากแสงแดด อาจส่งผลต่อสีรถได้ ยิ่งส่วนไหนเจอแดดหนัก ๆ เป็นเวลานาน สีบริเวณนั้นจะเปลี่ยนไป ในกรณีรถสีอ่อนสีจะดูออกเหลืองมากขึ้น ในกรณีรถสีเข้ม สีจางลง

3. ฟิล์มเสื่อมสภาพ

ฟิล์มกรองแสงช่วยปกป้องผู้ขับขี่จากแสงแดดและกันความร้อนเข้าสู่รถ แต่หากต้องเจอความร้อนเป็นเวลานาน ๆ ฟิล์มอาจเสื่อมสภาพได้ สังเกตได้ เช่น สีของฟิล์มมีการเปลี่ยนแปลง มีฟองอากาศ มีรอยยับย่น แสดงว่าฟิล์มเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว

4. ชิ้นส่วนภายในห้องโดยสาร

ความร้อนที่สะสมอยู่ภายในตัวรถทำให้ชิ้นส่วนภายในห้องโดยสารเสื่อมสภาพเร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนที่เป็น เช่น คอนโซล พวงมาลัย เบาะรถยนต์ โดยชิ้นส่วนเหล่านี้จะเริ่มแห้งและแตกร้าว ส่วนที่เป็นผ้า สีก็จะซีดจางเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้สีไม่สม่ำเสมอ ไม่น่าดู

5. แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็น

อาการแบตเตอรี่เสื่อมเร็วมักเกิดขึ้นกับแบตเตอรี่ที่เติมน้ำกลั่น หากจอดรถในบริเวณที่ร้อนและระบายความร้อนไม่ดีแบตเตอรี่จะต้องทำงานหนักและเสื่อมสภาพเร็ว สังเกตได้หากแบตเตอรี่เริ่มบวมและรถสตาร์ทติดยาก

6. แอร์ทำงานหนัก

เครื่องปรับอากาศภายในรถที่จอดรถทิ้งไว้กลางแดดจ้าเป็นเวลานาน ความร้อนจะสะสมภายในห้องโดยสารทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักกว่าปกติ เพื่อปรับอุณหภูมิภายในรถ ทำให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร

การจอดรถกลางแจ้งในวันที่มีแสงแดดจัดๆ ย่อมไม่เป็นผลดีรถอย่างแน่นอน ทำให้รถเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร ดังนี้จึงควรพยายามจอดรถไว้ในที่ร่ม เช่น ใต้ต้นไม้ ในอาคารจอดรถ แต่หากไม่สามารถหาที่ร่มจอดได้รถจริงๆ ได้ก็ควรใช้ผ้าคลุมแบบป้องกันแสงยูวีเพื่อปกป้องภายนอกตัวรถ หรือถ้าไม่มี อย่างน้อยควรใช้ม่านบังแดดกันยูเพื่อให้ภายในรถเย็นปกป้องอุปกรณ์ต่างๆภายในตัวรถได้ รถสุดเลิฟจะได้อยู่กับเราไปนานๆ