วิธีป้องกันนกพิราบ ทำง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน

นกพิราบ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจใครหลายๆ คนเป็นอย่างมาก เพราะการที่จะใช้ชีวิตให้มีความสุขภายในที่พักอาศัยนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากการพักผ่อนที่เต็มที่แล้ว บ้านก็ควรต้องเป็นพื้นที่ที่มีความปลอดภัยทั้งจากทางร่างกาย และสุขภาพมากที่สุด ซึ่งการถูกรบกวนด้วยนกพิราบก็เป็นหนึ่งในปัจจัยหลัก เพราะนอกจากการส่งเสียงดังที่รบกวนการอยู่อาศัยแล้ว

การที่นกพิราบมักจะปล่อยสิ่งปฏิกูลที่ไม่พึงประสงค์ออกมาเป็นจำนวนมาก ที่นอกจากจะส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ยังส่งผลโดยตรงต่อสุขอนามัยของทุกคนภายในบ้านอีกด้วย เพราะฉะนั้นการหาวิธีแก้ปัญหา และป้องกันนกพิราบจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยที่วันนี้เราได้นำเอาวิธีป้องกันนกพิราบ ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน ที่จะสามารถป้องกันพื้นที่ภายในบ้านของคุณจากนกพิราบได้อย่างดีที่สุดได้อย่างแน่นอน

1.ฉีดสเปรย์น้ำส้มสายชู

หนึ่งในวิธีที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นนั่นก็คือการฉีดสเปรย์น้ำส้มสายชู ซึ่งน้ำส้มสายชูถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงที่ทุกบ้านต้องมีติดครัวเอาไว้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นวิธีนี้จะเป็นวิธีที่ง่ายอย่างมาก ลงทุนน้อย แต่ให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก โดยการนำเอาน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนหนึ่งต่อหนึ่ง จากนั้นให้นำมาพ่น หรือฉีดให้ทั่วบริเวณบ้าน หรือที่อยู่อาศัย ใช้เวลาไม่นาน โดยที่วิธีดังกล่าวรับรองได้เลยว่าถ้าหากนกพิราบได้กลิ่น จะต้องบินหนีไปอย่างรวดเร็วอย่างแน่นอน

2.ทาจาระบีบริเวณที่นกพิราบเกาะ

จาระบี เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์หล่อลื่น ที่นำมาใช้สำหรับทาอุปกรณ์ หรือเครื่องมือช่างต่างๆ โดยที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าจาระบีถือว่าเป็นอีกหนึ่งชนิดที่สามารถไล่นกพิราบได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากนกพิราบจะไม่ชอบกลิ่นของจาระบีเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นให้เรานำเอาจาระบีมาทางเอาไว้บริเวณที่นกชอบมาเกาะ ไม่ว่าจะเป็นระเบียงบ้าน หน้าต่าง รับรองได้เลยว่าวิธีนี้จะให้ผลลัพธ์ได้ทันทีหลังจากใช้ทาอย่างแน่นอน

3.ติดตาข่ายกันนก

หนึ่งในวิธีสุดคลาสสิค ที่ได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย นั่นก็คือการติดตาข่ายกันนก จะเป็นการติดด้วยตาข่ายที่ทำเอง หรือตาข่ายชนิดพิเศษที่สั่งติดตั้งโดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญ ก็ได้ทั้งนั้น โดยที่วิธีดังกล่าวจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากที่สุด ซึ่งวิธีดังกล่าวถึงแม้จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ แต่ก็มีข้อจำกัดที่อาจจะทำให้วิวทิศทัศน์ของบ้านลดลง รวมไปถึงค่าบำรุงรักษา และซ่อมแซมด้วยนั่นเอง

เพราะนกพิราบนอกจากจะสร้างความรำคาญให้กับผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังเป็นภาหะนำโรคชั้นเยี่ยมอีกด้วย เพราะการที่มันปล่อยมูล หรือคาบสิ่งสกปรกต่างๆ เอามาไว้ในบริเวณบ้าน หรือตามจุดต่างๆ ก็จะส่งโดยตรงต่อสุขภาพ และสุขอนามัยของคนภายในบ้าน นอกจากนี้นกพิราบยังเป็นสัตว์ที่เวลามามักจะมาเป็นฝูง เพราะการที่มักเป็นสัตว์ที่แพร่พันธ์ได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นการป้องกันวิธีเหล่านี้จะสามารถช่วยขจัดความรำคาญได้เป็นอย่างดี