กระเบื้องหลังคา แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร

กระเบื้องหลังคา คือส่วนสำคัญของบ้าน เพราะเป็นส่วนที่ทำให้บ้านมีความสวยงามมากขึ้น ดังนั้นการเลือกใช้ควรดูรูปทรง รูปแบบ และสีสัน ก็ให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน แต่ส่วนสำคัญที่จำเป็นจะต้องพิจารณามากที่สุดก็คือคุณสมบัติการใช้งาน ซึ่งกระเบื้องแต่ละประเภทก็คุณสมบัติที่แตกต่างกันไปดังต่อไปนี้

  1. กระเบื้องหลังคา ประเภทคอนกรีต

กระเบื้องคอนกรีต หรือกระเบื้องซีเมนต์ มีความแข็งแกร่งทนทาน ไม่ค่อยมีปัญหารั่วซึม สามารถทำทาสีทับได้ โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ แต่มีน้ำหนักค่อนข้างมากดังนั้นโครงสร้างหลังคาต้องมีความแข็งแรง กระเบื้องชนิดนี้เหมาะสำหรับบ้านหลายแนว เช่น หลังคาทรงปั้นหยา บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี บ้านทรงไทยประยุกต์ และบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นต้น

  1. กระเบื้องหลังคา ประเภทดินเผา

เป็นกระเบื้องที่เหมาะกับบ้านสไตล์ตะวันตกแนวเมริเตอร์เรเนียน เพราะมีความสวยงามเป็นธรรมชาติ มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทานเนื่องจากผ่านการเผาด้วยอุณหภูมิสูง ด้วยรูปทรงที่ลอยโค้งสูง ช่วยให้ระบายความร้อนได้ดี เมื่อฝนตกจะช่วยชะล้างความสกปรกได้ง่าย แต่ข้อควรระวังก็คือ มักจะรั่วซึมได้ง่าย

  1. กระเบื้องหลังคา ประเภทเซรามิก

กระเบื้องเซรามิกระบายความร้อนได้ดี แข็งแรงทนทาน ช่วยลดเสียงจากฝนตก ลดความร้อน มีน้ำหนักเบาทำให้โครงสร้างรับน้ำหนักน้อยลง และติดตั้งง่าย จึงลดค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างได้ เนื้อกระเบื้องส่วนใหญ่มักมีสีอ่อน มีทั้งผิวมันเงาและกึ่งเงา จึงเหมาะกับบ้านสไตล์คลาสสิก และสไตล์คอนเทมโพรารี

  1. กระเบื้องหลังคา ประเภทซีเมนต์ใยหิน

เป็นการนำใยหินสำลี ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ และน้ำ มาผลิตรวมกันจึงให้คุณสมบัติเด่นคือเป็นฉนวนที่ป้องกันความร้อนได้ดี รวมถึงกันไฟได้ เป็นกระเบื้องที่มีราคาไม่แพง โดยจะมีลักษณะเป็นกระเบื้องลอนคู่ มีทั้งลอนเล็ก และลอนใหญ่ ให้เลือกใช้ เหมาะสำหรับมุงหลังคาตั้งแต่ 10 องศา

  1. กระเบื้องหลังคา ไฟเบอร์ซีเมนต์

กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ผสมกับเส้นใยสังเคราะห์ คุณสมบัติเด่นก็คือ การสะสมความร้อนต่ำ ความยืดหยุ่นและมีความเหนียว มีน้ำหนักเบา โดยปกติกระเบื้องชนิดนี้จะใหญ่ทำให้การก่อสร้างใช้กระเบื้องน้อย จึงทำให้ประหยัดงบประมาณส่วนใหญ่จะใช้กับบ้าน บ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านทรงไทยประยุกต์ บ้านสไตล์โคโลเนียล และบ้านสไตล์เนเชอรัล

จะเห็นได้ว่า กระเบื้องหลังคา แต่ละแบบมีคุณสมบัติที่มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงต้องใส่ใจในการเลือก เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูดีแล้วหลังคายังเป็นส่วนช่วยกันแดดกันฝน ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับบ้าน และงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ เพื่อที่จะได้กระเบื้องหลังคาที่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าให้มากที่สุด