ชาใบกัญชง มีประโยชน์ด้านใดบ้าง เป็นสารเสพติดหรือไม่

ชาใบกัญชง (Hemp tea) การทำนั้นจะใช้ใบกัญชงตากแห้งมาชงกับน้ำร้อนหรือนำไปต้มกับน้ำเดือด แล้วกรองเอากากออกเพื่อนำมาดื่มเพื่อสุขภาพ เนื่องจากมีสรรพคุณทางยาและประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน จึงทำให้กลายเป็นเครื่องดื่มชาที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ชาใบกัญชง ถือเป็นสิ่งเสพติดหรือไม่

หลังจากภาครัฐได้อนุมัติให้กัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่ากัญชงเป็นพืชเสพติดแบบกัญชาหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าไม่ใช่ ถึงแม้ว่าพืชชนิดนี้จะมีสาร THC หรือ (Tetrahydrocannabinol) เหมือนกับที่พบในกัญชา แต่เมื่อเปรียบเทียบด้านปริมาณแล้วจะมีน้อยกว่ามาก หรืออาจแทบไม่มีเลยก็ว่าได้นอกจากนี้ต้นกัญชงสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นการนำเส้นใยจากส่วนของต้นมาทำเป็น เชือก หรือเส้นด้ายเพื่อใช้ในการถักทอทำเครื่องนุ่งห่ม, ผ้าห่ม, อย่างเช่นญี่ปุ่นก็นำมาใช้ในการถักทอเป็นชุดกิโมโน

เมล็ดกัญชงสามารถนำมาทดแทนถั่วเหลืองได้เพราะมีส่วนประกอบของโปรตีน หรือจะนำเมล็ดไปทำอาหารนก หรือแม้แต่คนที่ทานก็จะได้ประโยชน์เช่นกัน เพราะอุดมไปด้วยน้ำมันโอเมก้า 3  โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 เป็นต้น เมล็ดกัญชงสามารถนำมาทดแทนถั่วเหลืองได้เพราะมีส่วนประกอบของโปรตีน ยังนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย หรือเครื่องสำอาง ส่วนการใช้เป็นยารักษาบรรเทาโรคต่าง ๆ ก็ถูกใช้มาตั้งแต่โบราณ หากนำมาใช้อย่างถูกวิธีมีสรรพคุณทางยาที่มีผลดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายด้าน โดยเฉพาะส่วนใบนั้นที่นิยมมากที่สุดก็คงไม่พ้นนำมาทำชากัญชงเพื่อสุขภาพ ซึ่งก็ให้ประโยชน์ดังนี้

ชาใบกัญชง มีสรรพคุณด้านใดบ้าง

  • การดื่มชากัญชงชั่วดับกระหาย ทำให้รู้สึกสดชื่น
  • ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสบาย และหลับสนิทมากขึ้น
  • ช่วยบำรุงโลหิต ส่งผลให้เลือดลมไหลเวียนเป็นปกติ
  • ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และข้อต่อต่าง ๆ และรักษาอาการปวดข้อจากโรคเกาต์ได้
  • ลดอาการปวดหัวไมเกรน และบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ
  • ชาใบกัญชง สามารถรักษาโรคบิด และโรคท้องร่วงได้

เนื่องจากมีสรรพคุณที่หลากหลายจึงทำให้ปัจจุบัน ชาใบกัญชง ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนกลายมาเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ จนนำไปสู่การผลิตเป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปหลายรูปแบบที่สามารถดื่มได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีใบกัญชงแห้งสำหรับชงเป็นชา และยังมีการสกัดเป็นชากัญชงที่เพียงแค่เติมน้ำร้อนก็สามารถดื่มได้เลย ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับที่มีปัญหาสุขภาพ