ทำความรู้จักการ แว็กซ์ขน แต่ละประเภท มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

การ แว็กซ์ขน ถือเป็นวิธีกำจัดขนที่ได้ผลดีจึงกลายเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันการแว็กซ์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือะแบ่งออกเปนการแวีจึงกลายเปอย่างไรระคายเคือง หากทำผิดวิารต้ม ที่อาจกำจัดเชื้อ Hard Wax กับ Soft Wax โดยการใช้งานก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไปส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

  1. แว็กซ์ขน แบบ Hard Wax

เป็นแว็กซ์ ที่สามารถเกาะติดบนเส้นขนได้เป็นอย่างดี มีลักษณะเหมือนของแข็งมีทั้งแบบเป็นก้อน และเป็นเม็ดขนาดเล็กการใช้งานต้องนำไปอุ่นหม้ออุ่นแว็กซ์เพื่อให้ละลายจนเนื้อเหลวแล้วนำไปทาที่เส้นขนที่ต้องการกำจัดแล้วรอจนแห้งก็สามารถดึงแว็กซ์ออกได้เลยโดยไม่ต้องใช้ผ้าแว็กซ์หรือกระดาษแว็กซ์ สามารถกำจัดรากขน ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะ การแว็กซ์แบบนี้ยังเหมาะกับทุกส่วนของร่างกาย ถึงแม้จะเป็นผิวหนังบริเวณเล็ก จุดที่บอบบาง หากไม่มั่นใจว่าขนถูกกำจัดจนหมดก็สามารถใช้ซ้ำที่เดิมได้โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือส่งผลเสียต่อผิวหนัง นอกจากนี้ยังเจ็บน้อยกว่าการใช้ Soft Wax เพราะการใช้ผ้าแว็กซ์หรือกระดาษแว็กซ์มักดึงหนังชั้นบนขึ้นมาด้วย ซึ่งทำให้เจ็บ ผิวหนังลอกกลายเป็นสีแดง

ข้อเสียของ Hard Wax

หากเป็นคนที่ผิวหนังแพ้ง่ายก่อนจะใช้วิธีนี้ควรทดสอบทางบริเวณหลังมือก่อนว่าแพ้หรือไม่ ในกรณีที่ทำเองที่บ้านหากไม่ชำนาญ ทำไม่ถูกต้อง อาจทำให้เจ็บ และผิวหนังเป็นรอยไหม้ได้ดังนั้นก่อนทำควรศึกษาให้ดีก่อน

  1. แว็กซ์ขน แบบ Soft wax

Soft Wax หรือ Strip Wax เป็นการกำจัดขนที่เหมาะกับบริเวณกว้าง และขนเส้นบาง เช่น หลังขาหรือแขน ต้องใช้ผ้าหรือกระดาษในการดึงขนโดย Soft Wax สามารถใช้ได้แม้ในอุณหภูมิต่ำ และมีราคาถูกกว่า Hard Wax โดยแบ่งย่อยได้เป็น 3 ประเภทดังนี้

Honey Wax – ทำมาจากน้ำผึ้งหรือน้ำตาล สามารถใช้งานโดยไม่ต้องอุ่น แว็กซ์ประเภทนี้มักจะมีละอองเกสรผสมอยู่ หากใครแพ้การใช้ก็ควรระวัง

Roll On Wax – เป็นแว็กซ์แบบลูกกลิ้งขนาดกะทัดรัด คล้าย ๆ คล้ายโรลออนดับกลิ่นกายเหมาะสำหรับใช้งานในบริเวณเล็ก ๆ ที่เข้าถึงยาก แต่ตอนทามักจะความคุมยาก

Soft Wax –ก่อนใช้งานต้องนำไปอุ่นเหมือน Hard Wax แต่การดึงต้องใช้ต้องใช้ผ้า หรือกระดาษ

ข้อเสียของ Soft Wax

ต้องใช้ผ้าหรือกระดาษแว็กซ์ในการดึงขนซึ่งจะทำให้รู้สึกเจ็บ หากใช้ซ้ำบริเวณเดียวกันมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการระคายเคือง หากทำผิดวิธีอาจเกิดอันตรายต่อผิวหนังได้

ทั้งหมดนี้ก็คือประเภท แว็กซ์ขน แบบต่าง ๆ ดังนั้นหากต้องการกำจัดขนก็ควรเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมโดยพิจารณาถึงบริเวณที่ต้องการแว็กซ์ ขนาดเส้นขน เช็กดูให้ดีว่าแพ้หรือไม่หากจะทำเองก็ต้องศึกษาให้รอบคอบก็จะทำให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น